Ý nghĩa của các các cách chia khung trong Manga

01/06/2007 lúc 2:48 Chiều | Posted in Kiến thức về sáng tác truyện tranh | %(count) bình luận

Bài này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa của chia khung trong manga: khung lớn, khung nhỏ, khung nhỏ đang vào nhau, phá khung,..

Ý NGHĨA CỦA CÁC CÁCH CHIA KHUNG

Khung lớn : chứa các phần cần nhấn mạnh , muốn tạo bất ngờ hay muốn mô tả khoảng rộng của không gian …

Khung nhỏ : Thường là các khung đối thoại hay các sự kiện không cần miêu tả kĩ ( nhỏ qúa thì mô tả gì được biggrin.gif )

Các khung nhỏ đan vào nhau : Mô tả sự chuyển động của thời gian ( như màu chuyển của bầu trời , cảnh vật … ) nếu vẽ 1 vật liên tiếp thì đó là sự chuyển động của vật thể . Các khung ngang cắt ngang trang truyện đan vào nhau phần nhiều để mô tả sự chia cắt của thời gian , các khung này có thể để trống nhưng người ta vẫn hiểu .

Khung có chiều cao chạy hết cả trang và nhiều khung như thế nối tiếp nhau : sự chuyển động rất nhanh trong 1 thời điểm cần nhấn mạnh hoặc là những mảnh cắt của tâm lý nhân vật ( cũng cần nhấn mạnh ) . Cái này khá là rắc rối vì Shojo manga sử dụng chúng rất là ngẫu hứng . Nhưng mà nếu theo quan điểm cá nhân của tôi mà nói thì những khung dài này gây được ý nhấn mạnh hơn cả những khung lớn .

Các khung ngang có chiều dốc thấp biểu thị sự cân bằng tương đối trong diễn tiến câu chuyện .

Các khung ngang có độ dốc cao , đường cắt mạnh biểu thị sự mạnh mẽ , gấp gáp của sự kiện .

Các khung dọc biểu thị chiều cao và tầm nhìn . Thường thì bên cạnh 1 khung dọc có chiều cao lớn là 2 khung ngang nhỏ trong diễn tiến câu chuyện bình lặng .

Phá khung : Cái này càng rắc rối vì người vẽ cũng phá khung rất ngẫu hứng . Nhưng hình vẽ phá khung cũng biểu thị sự nhấn mạnh 1 cách nhẹ nhàng . Hình vẽ phá khung có khi có vai trò là sự nối tiếp giữa các khung , có khi là điểm nhấn của trang . Trong cách vẽ mà chiều cao của các khung không bằng nhau , phá khung là sự kiên kết bố cục tốt nhất để người đọc có thể dễ nhìn ra trình tự trang .

Khung nhỏ đan nhau đến khung lớn : Sự chuyển động của vật thể .

Các khung nghiêng ngả không theo 1 trật tự nào : sự bùng nổ , tính bất ngờ … Các khung loại này thường được xếp xung quanh 1 khung chính biểu thị sự gây ngạc nhiên đó .

– Ngoài ra , ta còn có thể thấy có loại khung hình tròn , hình đa giác , hình sao … thường để vẽ cái gì đó vui vui và đè lên 1 góc của khung chính . VD : Khuôn mặt “ngẩn tò te” của nhân vật với 1 sự kiện nào đó vừa diễn ra trong khung chính .

– Và còn các loại : khung phá … 1 nửa , khung chuyển tiếp , khung trang trí … Cái này ở mức cao hơn rồi :”> Khi nào VN mở hẳn một trường dạy vẽ truyện tranh đi rồi hãy mơ tới :”> Bây giờ thì chỉ có thể giở truyện của mangaka nào đó mà tự rút ra kinh nghiệm thoai =))

By Jade [accvn.net] – Edited by Luv2Draw

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. xin loi nhung minh ko the xem cac bai viet cua ban mac du minh co acc cua wordpress, ban co the huong dan minh ko? xin hay hoi am, minh cung dang ve~ 1 bo. truyen tranh va rat can nhung loi khuyen cua ban.


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: