Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop [ Part 2 ]

23/07/2007 lúc 3:59 Sáng | Posted in Không phân loại | 2 phản hồi

Phần 2: Lên màu và đổ bóng ( Part A)

Tạo một layer mới giữa layer nền (background) và layer nét (outline). Layer này sẽ là layer da (skin) (bạn có thể chọn vùng nào trước cũng được tùy ý thích, tôi thì thường bắt đầu với da hay tóc trước) Rất nhiều người sử dụng công cụ Magic wand để chọn vùng cần tô, nhưng nó sẽ làm bạn chọn không đủ và không chính xác. Hơn nữa, kết quả là sẽ có các đường viền trắng xung quanh nét và bạn phải sửa nó. Thay vào đó hãy dùng công cụ polygonal lasso tool để chọn vùng bạn muốn tô, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn, tất nhiên, nhưng hiệu quả lâu dài. Bạn sẽ không còn phải lo về những đứt quãng và những vùng trắng phiền phức xung quanh nét nữa. Bạn chỉ cần đánh dấu dọc theo nét của vùng mà bạn muốn tô. Việc này có thể sẽ khó khăn đối với những vùng phức tạp và rồng lớn vì mỗi lần bắt đầu chọn bạn không thể ngừng lại cho đến khi hoàn thành nó. Nếu bạn thấy khó thì cũng có thể sử dụng pentool (è, pentool còn mệt hơn). Thỉnh thoảng những vùng phức tạp, như mái tóc với nhiều chi tiết, thì có thể khó chọn, nhưng hãy tin tôi, chỉ cần kiên nhẫn bạn sẽ đỡ mất thời gian hơn khi sử dụng công cụ Magic Wand.

Khi bạn đã chọn hết vùng da (hay bất kỳ vùng nào khác), hay dùng paint bucket để tô. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn màu thì tìm trên internet những hình có da đẹp để làm mẫu, bằng cách dùng công cụ eyedropper. Nếu màu quá nhạt vì bạn lấy nó từ một bản scan xấu, hãy chỉnh cho đến khi nào vừa ý. Trước khi tô bạn nên lưu ý đến loại ánh sáng sẽ sử dụng, là ánh sáng ban ngày hay buổi tối? Và bạn muốn bức tranh mang một tâm trạng như thế nào? Những màu sắc mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cảm xúc chung của bức tranh, nên hãy ghi nhớ điều này trước khi lên màu.

Tiếp theo chọn những vùng khác của bức tranh và tô chúng. Bạn phải chắc rằng mỗi màu phải được tô trên một layer riêng lẻ, hoặc ít ra cũng không có hai màu trên cùng một layer. Nó sẽ giúp bạn lên sáng tối dễ dàng hơn sau này. ^.^ Đừng lên sáng tối cho đến khi bạn đã phủ hết màu cơ bản, như vậy bạn sẽ biết được rằng các màu có hợp với nhau không.
Lên bóng cho tóc trước thì có thể sẽ khó khăn, nhưng nó sẽ quyết định việc thay đổi màu sắc do màu bạn chọn cho trang phục và quần áo.
Tôi muốn bức tranh có ánh sáng nhẹ, nên tôi chọn những màu nhạt và sáng. Hãy nhớ rằng việc chọn lựa màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và vẻ đẹp của bức tranh, do đó hãy dành nhiều thời gian cho việc tô màu. Tôi thường mất rất nhiều thời gian để chỉnh đi chỉnh lại màu của da, tóc và quần áo cho đến khi hài lòng về sự hài hòa của chúng.

Nào, sau khi phủ xong các màu cơ bản, chúng ta bắt đầu tạo sáng tối. Tôi thường bắt đầu với da và tóc, vì tối thấy nó rất thú vị . Hãy chắc rằng bạn đã chọn hộp kiểm “preserve stranparency” ở phía trên của menu Layers. Điều này rất quan trọng, nó giúp bạn tô lên trên vùng đã được tô mà không lem ra ngoài, nó sẽ giúp bạn lên bóng dễ dàng hơn. Chọn màu tối hơn màu của layer mà bạn đang làm việc, nếu bạn thấy khó khăn trong việc chọn màu đẹp thì hãy tham khảo những bức tranh khác. Tôi thường tham khảo những hình anime (hình hoạt hình Nhật bản) khác khi lên sáng tối, đặc biệt là những kiểu ánh sáng phức tạp. Tôi thì hay dùng bàn vẽ để xác định sáng tối, nhưng nhiều người thì phải dùng chuột thay cho bàn vẽ. Để làm cho vùng chọn được mượt (ko bị răng cưa) bạn có thể dùng công cụ Freehand pen để xác định vùng bóng đổ, hoặc dùng công cụ Polygonal lasso cũng được. Có rất nhiều cách để lên sáng tối, bạn có thể chọn tùy theo ý bạn. Hãy thử nghiệm, và hãy kiên nhẵn, vì sẽ mất một ít thời gian để tạo ra một vùng bóng đổ nhẵn và có hình dạng như bạn mong muốn.

Tốt nhất là bạn nên tạo nhiều layer cho mỗi một màu chính, đặc biệt là vùng da và tóc. Ngoài việc tạo layer cho vùng bóng đổ, tôi còn chỉnh cho nó xỉn đi một tí. Để làm việc đó, bạn chọn màu bạn muốn chỉnh bằng công cụ Eye dropper, rồi vào menu Image=> Replace color, bạn sẽ có thể đổi màu tùy thích mà không làm hư nó. ^.^

Sau khi xong phần tạo bóng đổ cho khuôn mặt, bạn hãy chuyển sang những vùng khác. Tôi thì chọn tóc tiếp theo, tôi nói rồi đó, tôi thích tô tóc. Lên bóng tóc thì cũng giống như lên sáng tối cho khuôn mặt thôi, tôi chọn vùng tối của mảng màu chính của tóc, và tô nó. Hãy chắc rằng bạn chọn kiểu ánh sáng phù hợp. Ví dụ nếu trên khuôn mặt, bạn chọn ánh sáng từ bên trái sang, thì phần còn lại của tranh, ánh sáng cũng phải từ trái sang. Không có gì sai khi bạn tham khảo những bức tranh khác cả.

Nếu thích, bạn có thể thêm một layer nữa cho vùng tối hơn của tóc để làm nó trông sâu hơn. Bạn có thể thêm những vùng sáng, nhưng tôi không làm thế trong bức tranh này vì tôi thấy không cần thiết. Nhưng nếu bạn định thêm vùng sáng, tôi khuyến khích nên tạo nó trên một layer riêng biệt ở trên layer tóc. Tạo những vùng sáng ở trên những vùng tối hơn là một cách rất tuyệt để làm cho tóc (hay bất cứ vùng nào) trông bóng lên, và thật dễ dàng để nó (layer sáng) lên trên khi chúng nằm trên những layers riềng biệt. Như vậy, nếu bạn có làm hỏng nó thì cũng không ảnh hưởng gì đến những vùng bóng đã có trước đó.

 

Trans by [mem] in Diendankientruc – Edited by Luv2Draw

Advertisements

2 phản hồi »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. part 2 này không có đề tag nào, làm phải search kinh hoàng mới ra ‘__’ Trong khi cái này là quan trọng nhất…đề nghị chủ blog tag cái này ạ ;__;

    Anyway, thanks 4 the tut :*

  2. ảnh hỏng hết rồi ko xem đc ad ơi


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: