Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop [ Part 1 ]

23/07/2007 lúc 3:54 Sáng | Posted in Cách vẽ, Photoshop trong truyện tranh | 5 phản hồi

Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop

Đây là bài hướng dẫn vẽ Photoshop (phiên bản 5.0), thích hợp cho các bạn ít nhất đã khá quen thuộc với các công cụ trong Photoshop (PS).

Phần 1: Chuẩn bị nét.

Tôi đã từng dùng máy để vẽ lại nét cho tranh của mình, nhưng tôi thấy nó mất thời gian quá, dùng nét phác thảo bằng mực có sẵn thì dễ hơn nhiều. Khi đã xác định bức tranh nào bạn muốn lên màu, hãy can lại tranh trên một tờ giấy sạch và lên mực cẩn thận. Sẽ rất hữu dụng nếu bạn sử dụng một tờ giấy lớn và những cây bút ngòi nhỏ, như vậy bạn sẽ có một đường nét thật mảnh và mạnh mẽ. Nếu lên mực bị lem, bạn có thể sửa chữa bằng cách dùng mực trắng, hoặc đưa vào PS sửa sau. Sau đó, bạn tẩy những nét chì thừa, và làm sao để nét mực càng sạch càng tốt. Nếu bạn ko thích tranh vẽ bằng mực, bạn có thể thử chỉ sử dụng bút chì. Ta cũng có thể có một nét bút chì sạch tốt như khi sử dụng nét mực vậy, nếu bạn biết điều chỉnh ánh sáng và độ tương phản hợp lý (brigthness/contrast, trong PS). Scan nét mực của bạn và đưa nó vào PS. Bạn phải chắc rằng đã để file ảnh ở chế độ RGB trước khi tiếp tục. Để đưa ảnh vào chế độ RGB, bạn vào Image => Mode => RGB Color.
Rất nhiều người thích để nét ở lớp (layer) dưới cùng của bức tranh, và sau đó tô màu ở các layers trên và cài đặt layers ở chế độ “multiply”. Vâng, làm thế ko có gì sai, và nó có thể tiến hành rất tốt, nhưng nếu thế, bạn sẽ không có cách nào để tô màu cho nét cả. Thêm màu vào nét có thể làm cho tranh của bạn đẹp lên hơn. Để có thể tô màu cho nét, bạn phải để nét trên một lớp layer trong suốt, và bạn tô màu ở các layers dưới nó. Tôi sẽ giải thích điều này trong những bước tiếp theo.

Trước khi làm bất kì 1 điều gì, hãy chỉnh “brightness and contrast”, hoặc ”levels” cho tranh của bạn đến khi khu vực màu trắng trở thành trắng hoàn toàn và nét đen cũng đen hoàn toàn, nhưng không bị vỡ. Nếu bạn không cẩn thận điều chỉnh độ tương phản, bạn sẽ có kết quả là một đường nét bị răng cưa và xấu xí, bạn cần phải có nét trơn tru và mạnh mẽ, cho nên hãy cẩn thận. Bạn cũng có thể xem xét lại những nét phác, và làm cho nó sạch hơn nữa. Tôi thì thường ko có đủ kiên nhẫn làm việc đó, hehe. Vì khi đã thu nhỏ tranh lại, những vết bẩn của nét sẽ không bị thấy nữa. Nét mực của tôi cũng lem nhem như quỷ (xí hổ quá), nhưng không ai nhìn thấy bao giờ nếu tôi đã tô màu cho nó.

Nào, bây giờ ta sẽ tạo một đường nét sạch sẽ trên 1 layer trong suốt. Bạn hãy chọn cả bức tranh, copy layer đó, paste nó vào một layer khác (như hình bên trái), bạn sẽ có 2 bản nét, trên layer nền và layer 1. Xóa cái layer nền đi, và tạo một cái nền mới với màu trắng hoàn toàn bằng cách vào Layers=> New Background. Bạn nên có một nền trống, và phân chia với layer nét.

Sau đó, vào menu Channel trên cửa sổ layer, chọn nút “Load channel as selection”, nó nằm ở ngoài cùng bên trái, cái vòng tròn chấm chấm nhỏ ở cuối menu á. Khi chọn nút này, tất cả vùng màu trắng trên tranh sẽ được chọn, như vậy bạn sẽ ko cần dùng công cụ “magic wand”. Bạn nên tránh dùng công cụ đó bằng bất cứ giá nào (ngoại trừ bạn đã có kinh nghiệm và biết cách)! Nó có thể tạo ra những vùng chọn rất luộm thuộm/ Tôi đã thấy rất nhiều người chỉ dùng công cụ này để chọn những vùng trắng và tô màu trực tiếp, nó có vẻ như là một ý kiến hay, nhưng thật ra nó để lại những vùng trắng xấu xí xung quanh đường nét. Hãy tránh sử dụng magic wand nếu bạn ko biết cách sử dụng nó. Tuy nhiên, sau khi chọn nút “Load Channel as Selection”, tất cả những vùng trắng trên hình sẽ được bao quanh bởi những đường chấm chấm.

 


Bây giờ bạn hay chọn layer 1, ko chọn layer nền, rồi nhấn nút “Delete”, nó sẽ xóa tất cả những vùng trắng của bức tranh, chỉ còn lại nét đen, bỏ chọn (Ctrl+D) và những đường chấm chấm sẽ biến mất. Bạn sẽ nhận thấy nét mờ hơn, không sao, nó rất dễ sửa.

Cài đặt layer 1 ở chế độ “Preserve Transparency” (xem hình). Nó giúp bạn tô màu trên nét mà không ảnh hưởng đến vùng trong suốt bên ngoài, nó rất hữu dụng đó. Chọn brush màu đen và tô lên cả bức tranh, nét sẽ trở lại màu đen như cũ ngay


Đó, bây giờ thì bạn đã có một đường nét sạch sẽ trên 1 layer trong suốt, sẵn sàng để tô màu bên dưới rồi. ^.^

Trans by [mem] in Diendankientruc – Edited by Luv2Draw

Advertisements

5 phản hồi »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. […] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop [ Part 1 ] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop Đây là bài hướng dẫn vẽ Photoshop (phiên bản 5.0), thích […] […]

  2. […] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop [ Part 1 ] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop Đây là bài hướng dẫn vẽ Photoshop (phiên bản 5.0), thích […] […]

  3. […] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop [ Part 1 ] Tô màu cho tranh vẽ bằng Photoshop Đây là bài hướng dẫn vẽ Photoshop (phiên bản 5.0), thích […] […]

  4. đẹp quá nhưng không biết tải photoshop ở đâu

  5. đây mới là Part 1 và 3,4 vậy còn Part 2 ở đâu ạ
    xin chỉ giùm được ko?


Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: